Góp phần quảng bá hình ảnh Tuyên Quang ra thế giới

Thời gian qua, công tác đối ngoại của tỉnh tiếp tục được triển khai đồng bộ, tăng cường kết nối, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị với các địa phương nước ngoài, các tổ chức quốc tế. Qua đó, góp phần đưa công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế của tỉnh đi vào chiều sâu, giới thiệu quảng bá hình ảnh Tuyên Quang đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Nét nổi bật trong công tác đối ngoại thời gian qua của tỉnh là đã khai thác hiệu quả việc hợp tác cấp địa phương với các đối tác đã thiết lập quan hệ hợp tác truyền thống. Đồng thời, tích cực xây dựng, thiết lập quan hệ hợp tác với các đối tác mới trên cơ sở nghiên cứu tiềm năng, điểm tương đồng để thu hút nhằm phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng - an ninh và an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Từ đầu năm 2019 đến nay, tỉnh ta đã đón 101 đoàn nước ngoài, khách quốc tế với 584 lượt người nước ngoài đến thăm, làm việc, giao lưu hữu nghị và tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, thực hiện chương trình hợp tác và đầu tư tại địa phương tập trung vào lĩnh vực y tế, giáo dục, nông nghiệp, nông thôn... Tiêu biểu như Công ty TNHH EGNC Korea Hàn Quốc đầu nhà máy sản xuất viên nén gỗ, Công ty TNHH Woltech Korea (Hàn Quốc) trao đổi thông tin về dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất sản phẩm gia công Tungsten tại tỉnh; Công ty TNHH Kin Long Việt Nam, Bộ Tư lệnh Công binh Hải quân Hoa Kỳ, Tổ chức WCDO (Mỹ), Tổ chức FMSI (I-ta-li-a) thực hiện dự án viện trợ.


Đoàn cán bộ tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) tham quan mô hình trồng cỏ giống VA06 và Pắc chông 1
của Công ty TNHH Thắng Hiền (Yên Sơn).

Tỉnh đang thực hiện 36 thỏa thuận hợp tác quốc tế (6 cấp tỉnh và 30 cấp cơ quan, đơn vị) với các địa phương, tổ chức nước ngoài trên những lĩnh vực về hợp tác đào tạo, nông nghiệp và phát triển nông thôn, bảo tồn đa dạng sinh học... Điển hình như biên bản hợp tác giai đoạn 2016 - 2020 giữa tỉnh ta và tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) với nhiều hoạt động thiết thực. Tỉnh ta đã hỗ trợ tỉnh bạn đào tạo hàng chục học sinh, sinh viên; trao 100 con bò giống và cử chuyên gia, cán bộ hỗ trợ kỹ thuật thú y, chế biến, bảo quản thức ăn cho bò và quy hoạch vùng trồng cỏ phục vụ phát triển chăn nuôi bò và một số loại cây ăn quả chủ lực của tỉnh Xiêng Khoảng đến năm 2025, định hướng đến năm 2035. Qua đó, góp phần tiếp tục vun đắp, gìn giữ và phát triển quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào ngày càng bền chặt. 

UBND tỉnh và các cơ quan, đơn vị đã ký nhiều biên bản hợp tác với các địa phương, tổ chức phi chính phủ tiềm năng triển khai các dự án viện trợ đầu tư tại tỉnh. UBND tỉnh đã ký thỏa thuận hợp tác với Văn phòng đại diện Tổ chức World Vision International tại Việt Nam về việc thực hiện Chương trình vùng Na Hang do Tổ chức World Vision International tài trợ giai đoạn 2017 - 2022 với tổng giá trị viện trợ là 1,6 triệu USD. UBND tỉnh ký biên bản với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) về chương trình phát triển vùng nông thôn tỉnh Tuyên Quang. UBND huyện Sơn Dương đã ký 3 thỏa thuận hợp tác với Tổ chức phi chính phủ nước ngoài Good Neighbors International (Hàn Quốc) thực hiện các dự án phát triển nông thôn và xây dựng các trường học tại huyện với tổng giá trị viện trợ, cam kết viện trợ là trên 3 triệu USD.

Công tác ngoại giao kinh tế được đẩy mạnh thông qua nhiều hoạt động đa dạng, phong phú. Tỉnh ta đã tổ chức các đoàn công tác làm việc, gặp gỡ tọa đàm với cơ quan Trung ương, địa phương nước ngoài, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài như: Liên đoàn các tổ chức doanh nghiệp Tây Ban Nha, Cơ quan chuyển đổi kỹ thuật số của Văn phòng Chính phủ Australia, tỉnh Oita (Nhật Bản), bang Thuringen (Đức), tỉnh Hedmark (Na Uy), Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Nga... Tỉnh đã tăng cường quan hệ với các cơ quan đại diện của một số nước tại Việt Nam (Hung-ga-ry, Đức, In-đô-nê-xi-a, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản...) và cơ quan đại diện Việt Nam ở một số nước (Nhật Bản, Nga, Đức, Tây Ban Nha, Thụy Điển...). Thông qua mỗi dịp gặp gỡ, tỉnh ta đã đề nghị đại diện các cơ quan, tổ chức giúp quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, giới thiệu các tổ chức, doanh nghiệp có năng lực đến tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư vào tỉnh ta. Đồng thời, thiết lập quan hệ hợp tác với các địa phương, đối tác nước ngoài có tiềm năng.

Những kết quả nổi bật trong công tác đối ngoại đã tăng cường quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, xúc tiến đầu tư, mở rộng giao lưu hợp tác và thu hút một số doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức phi chính phủ thực hiện dự án tại tỉnh. Đồng thời, góp phần đưa công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế của tỉnh ngày càng đi vào chiều sâu. 

Theo Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục