Phấn đấu đạt chỉ tiêu giá trị sản xuất công nghiệp

Đến tháng 10/2019, giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh đạt 13.437 tỷ đồng, bằng 85,8% so với kế hoạch năm, tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt 76,3% so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Mục tiêu giá trị sản xuất công nghiệp đạt 17.600 tỷ đồng vào năm 2020 như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra hoàn toàn thực hiện được, nhưng tăng trưởng chưa bền vững…

Cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn

Theo đánh giá và dự báo của Sở Công thương, năm 2019 sẽ là năm thứ 4 liên tiếp tỉnh ta hoàn thành chỉ tiêu về giá trị sản xuất công nghiệp, đạt 15.660 tỷ đồng. Giá trị sản xuất công nghiệp hàng năm đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra nhưng tăng trưởng chưa bền vững do sức cạnh tranh của một số sản phẩm chưa cao, thị trường tiêu thụ và nguồn nguyên liệu không ổn định…

Trước những vấn đề nêu trên, các cấp, các ngành đã nghiêm túc triển khai thực hiện Kết luận số 30-KL/TU, ngày 25-5-2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh phát triển công nghiệp giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025. Đồng thời, tổ chức xây dựng hạ tầng thiết yếu 2 khu, 4 cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh để thu hút đầu tư các dự án. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đã thu hút đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động các nhà máy chế biến gỗ của Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang tại huyện Yên Sơn, các nhà máy sản xuất viên gỗ nén tại huyện Yên Sơn, Chiêm Hóa; phát triển công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng; đầu tư xây dựng một số dự án điện sản xuất, nhà máy sản xuất da giày tại huyện Yên Sơn, Hàm Yên; Nhà máy Gang thép Tuyên Quang...

Tỉnh đã kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Từ năm 2016 đến nay, trước những biến động của thị trường, nhiều sản phẩm đạt thấp, nhất là đường kính trắng, một số doanh nghiệp thiếu nguyên liệu đầu vào gây khó khăn cho sản xuất công nghiệp. Trước tình hình này, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã làm việc với các doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất và việc làm cho người lao động.


Công ty Gang thép Tuyên Quang đi vào hoạt động năm 2016 góp phần nâng cao
giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ông Hoàng Minh Sơn, Giám đốc Hành chính nhân sự, Nhà máy Bột giấy và Giấy An Hòa cho biết, năm 2016, nhà máy thiếu nguyên liệu sản xuất trầm trọng, có thời điểm phải tạm dừng hoạt động. Nguyên nhân được xác định là do sự cạnh tranh thiếu lành mạnh của thương lái trong việc thu mua gỗ nguyên liệu, một số bất cập trong tổ chức thu mua gỗ nên chưa tìm được tiếng nói chung giữa nhà máy với người trồng rừng.

Lãnh đạo tỉnh đã làm việc với lãnh đạo Công ty cổ phần Giấy An Hòa tìm hướng giải quyết. Theo đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tạo điều kiện để công ty xây dựng các trạm thu mua gỗ nguyên liệu tại các huyện, thành phố để người trồng rừng bán gỗ trực tiếp cho nhà máy, không qua thương lái; công khai trực tiếp giá thu mua trên các phương tiện truyền thông của tỉnh, niêm yết tại các khu dân cư, nhờ đó người dân đã nắm bắt được giá thu mua nguyên liệu của công ty, tránh tình trạng thương lái “làm giá” thiếu lành mạnh, gây bất ổn thị trường. Từ những giải pháp hiệu quả này, công ty đã ổn định nguyên liệu, doanh thu mỗi năm đạt hơn 3.000 tỷ đồng. Năm 2019, Tổng Giám đốc Công ty Nguyễn Văn Anh vinh dự được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trao tặng danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu.

Năm 2019, Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương rơi vào khủng hoảng do giá mía xuống thấp, lượng đường kính bị tồn kho nhiều. Ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương cho biết, niên vụ mía đường vừa qua là giai đoạn khó khăn nhất của sản xuất mía đường. Lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp làm việc với công ty bảo đảm ổn định vùng nguyên liệu; chỉ đạo các tổ chức tín dụng tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay để chi trả tiền mía cho người dân. Đồng thời, tiếp cận thị trường 16 tỉnh phía Bắc và thị trường nước bạn Trung Quốc để cung ứng đường kính trắng. Do đó, công ty đã tiêu thụ hết  49.395 tấn đường kính trắng, với giá bán bình quân 10.200 đồng/kg. Đây là sự nỗ lực lớn của lãnh đạo tỉnh trong việc định hướng, hỗ trợ công ty vượt qua “cơn bão” thị trường.

Giải pháp tăng trưởng bền vững

Để sản xuất công nghiệp của tỉnh tăng trưởng bền vững, thực sự là khâu đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW, ngày 22-3-2018 của Bộ Chính trị về định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.


Công nhân làm việc tại nhà máy ván thanh, Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang.

Theo đó, tỉnh chú trọng phát triển công nghiệp dựa trên tiềm năng, lợi thế của địa phương, nhất là thu hút các dự án phát triển công nghiệp chế biến nông, lâm sản, sản xuất vật liệu xây dựng... Đến thời điểm này, tỉnh ta đã thu hút được khoảng 50 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông, lâm nghiệp, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn như Tập đoàn DABACO, Công ty cổ phần Woodsland, Tập đoàn Geleximco. Ông Nguyễn Văn Anh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Giấy An Hòa cho biết, công ty đã ổn định sản xuất 2 nhà máy, nâng cao giá trị gia tăng cho các sản phẩm, đó là cơ sở để hiện nay công ty mở rộng quy mô sản xuất với việc xây dựng thêm 1 nhà máy bột giấy công suất 150 nghìn tấn/năm. Công trình sẽ được khởi công xây dựng trong năm nay góp phần nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Cũng trên cơ sở hoạt động hiệu quả của các nhà máy chế biến gỗ và đánh giá tiềm năng, lợi thế của Tuyên Quang trong phát triển gỗ rừng trồng, Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang đã  triển khai các dự án với 3 nhà máy chế biến gỗ đã đi vào vận hành, tổng nguồn vốn 500 tỷ đồng. Bà Đỗ Thị Bạch Tuyết, Tổng Giám đốc Công ty cho rằng, Tuyên Quang là thủ phủ gỗ rừng trồng của cả nước, người trồng rừng đã thực hiện quy trình trồng, chăm sóc, khai thác theo tiêu chuẩn FSC, đây là lợi thế không phải nơi nào cũng có được. Đó là yếu tố quan trọng để trong thời gian tới công ty tiếp tục triển khai xây dựng các nhà máy mới trên diện tích 30 ha, bảo đảm không ngừng tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, các cơ quan chức năng của tỉnh, các huyện, thành phố đang tập trung đẩy mạnh triển khai các dự án công nghiệp trên địa bàn. Ông Ma Văn Phấn, Giám đốc Sở Công thương nhấn mạnh, từ nay đến năm 2020 còn nhiều dự án phải hoàn thành, trọng tâm là nhà máy thủy điện sông Lô 8A, sông Lô 8B và nhà máy thủy điện Yên Sơn; các nhà máy sản xuất da giày trên địa bàn huyện Yên Sơn, Hàm Yên... Các nhà máy đi vào hoạt động trong năm 2020 chắc chắn sẽ tạo bứt phá cho sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian tới, tỉnh từng bước phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch, công nghiệp xanh, thân thiện môi trường, tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao; xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp để tiếp tục thu hút đầu tư các dự án, bảo đảm đến năm 2020 hoàn thành mục tiêu giá trị sản xuất công nghiệp đạt 17.600 tỷ đồng, tạo tiền đề quan trọng cho phát triển công nghiệp trong nhiệm kỳ tới.   

* Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2016 đạt 12.204 tỷ đồng, năm 2017 đạt 13.192 tỷ đồng, năm 2018 đạt 14.306 tỷ đồng; dự kiến năm 2019 đạt 15.660 tỷ đồng, năm 2020 phấn đấu đạt 17.600 tỷ đồng, hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra.

Theo Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục