Sơn Dương thu hút đầu tư phát triển doanh nghiệp

Những năm qua, huyện Sơn Dương đã tăng cường xúc tiến đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, tạo mặt bằng sạch, mời gọi các doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh; khuyến khích phát triển doanh nghiệp, HTX, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Để thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp, huyện Sơn Dương đã làm tốt công tác quy hoạch, đồng thời huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, tạo sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Cùng với đó, huyện tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, vận dụng các chính sách hỗ trợ của tỉnh để kêu gọi doanh nghiệp đầu tư tại các khu, cụm công nghiệp. Huyện đã quy hoạch 1 Khu công nghiệp Sơn Nam; 1 Cụm công nghiệp Phúc Ứng có 6 dự án đầu tư, trong đó có 3 dự án đi vào hoạt động và 3 điểm công nghiệp với 15 nhà máy công nghiệp đã được phê duyệt quy hoạch, tổng diện tích gần 40 ha. Toàn huyện hiện có 231 doanh nghiệp hoạt động, tạo việc làm cho gần 7.000 lao động với thu nhập bình quân 4 - 6 triệu đồng/người/tháng; đóng góp cho ngân sách huyện trên 37 tỷ đồng tiền thuế/năm.


Toàn cảnh Cụm công nghiệp Phúc Ứng (Sơn Dương). 

Bà Hoàng Thị Hoan, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại tổng hợp Vĩnh Thịnh cho biết, trong quá trình đầu tư xây dựng nhà xưởng sản xuất giày da tại Cụm công nghiệp Phúc Ứng, công ty được UBND huyện Sơn Dương tạo điều kiện hoàn thiện thủ tục về đất đai, xây dựng, bảo vệ môi trường, giải phóng mặt bằng nên tiến độ công trình được đẩy nhanh. Bên cạnh đó, việc kê khai thuế được thực hiện đơn giản thông qua phần mềm điện tử, doanh nghiệp không cần đến cơ quan thuế mà vẫn dễ dàng nộp thuế đầy đủ. Điều này đã giúp đơn vị tiếp cận với các chính sách thuế dễ dàng hơn và thực hiện nghĩa vụ thuế nhanh chóng, thuận tiện hơn. Hiện, công ty đang tuyển dụng, đào tạo nghề cho 500 lao động địa phương với mức phụ cấp học nghề gần 3 triệu đồng/người/tháng. Dự kiến đến năm 2020, công ty sẽ tuyển 1.200 lao động vào làm việc tại nhà máy.

UBND huyện Sơn Dương đã chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai đồng bộ và quyết liệt các nhiệm vụ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo điều kiện thúc đẩy phong trào khởi nghiệp. Đã tổ chức các cuộc đối thoại giữa chính quyền với doanh nghiệp để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Cùng với đó, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hỗ trợ các hộ sản xuất kinh doanh có đủ điều kiện chuyển đổi lên doanh nghiệp. Riêng năm 2019 huyện có 39 doanh nghiệp thành lập mới.

Hoạt động trong lĩnh vực buôn bán thiết bị y tế từ nhiều năm trước, đầu năm 2019, chị Nguyễn Thị Huệ, thôn Thắng Lợi, xã Hào Phú đã quyết định thành lập Công ty cổ phần Thiết bị y tế Việt Thanh. Chị Huệ chia sẻ,  được sự giúp đỡ của cán bộ địa phương, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khá thuận lợi. Các vướng mắc, khó khăn đều được các sở, ngành tư vấn, hướng dẫn chi tiết giúp doanh nghiệp tiếp cận với các quy định của pháp luật. Thành lập doanh nghiệp việc giao dịch cũng thuận lợi hơn và là cơ hội để chị tiếp cận các nguồn vốn, đối tác có năng lực, tạo việc làm cho nhiều lao động.

Thời gian tới, huyện Sơn Dương tập trung xúc tiến đầu tư, thu hút các dự án tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp để thu hút đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

Tin cùng chuyên mục