Nâng cao chỉ số PCI: Thúc đẩy thu hút đầu tư

Từ một tỉnh đứng vị trí thấp trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), sau 5 năm, đến hết năm 2018, Tuyên Quang đã tăng 29 bậc, đứng thứ 34 trên bảng xếp hạng. Điều này đã phản ánh một cách toàn diện những đổi thay trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền. Tỉnh đã tiến hành rà soát, sửa đổi, bổ sung những quy định có liên quan đến tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh, bảo đảm sự thông thoáng, thuận lợi cho các doanh nghiệp.


Dự án Khu đô thị Việt Mỹ (TP Tuyên Quang) đang trong giai đoạn hoàn thành.

UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP, ngày 1-1-2019 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021. Theo đó, tỉnh phấn đấu giai đoạn 2019 - 2021 đứng vào top 30 trên bảng xếp hạng PCI của cả nước. Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Lễ công bố chỉ số PCI năm 2018 đã đánh giá cao nỗ lực của Tuyên Quang trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Ông nhấn mạnh, Tuyên Quang đã có nhiều chuyển biến trong thực hiện cả 10 chỉ số thành phần, trong đó chỉ số năng động và tiên phong của lãnh đạo tỉnh được đánh giá cao; chỉ số về tiếp cận đất đai, minh bạch thông tin và chi phí thời gian thực hiện các quy định của Nhà nước đã được chính quyền tỉnh quan tâm thực hiện quyết liệt, tạo lập môi trường đầu tư bình đẳng, do đó thời gian qua, Tuyên Quang trở thành điểm đến thu hút đầu tư của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn.

Với quan điểm xuyên suốt là “tìm gặp các nhà đầu tư”, thời gian qua, lãnh đạo tỉnh đã thành lập các đoàn công tác tiến hành khảo sát, trao đổi hợp tác đầu tư trên các lĩnh vực mà tỉnh có thế mạnh với nhiều doanh nghiệp, tập đoàn; trực tiếp làm việc với các tập đoàn đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh. Nhờ đó, niềm tin của nhà đầu tư và doanh nghiệp về một chính quyền kiến tạo, luôn đồng hành cùng doanh nghiệp được nâng lên thể hiện qua sự tăng tốc của các chương trình, dự án. 

Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh là đầu mối hỗ trợ doanh nghiệp tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh; đồng thời, đề xuất với tỉnh kêu gọi dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2019 - 2025.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh đã tư vấn, hỗ trợ các nhà đầu tư đến tìm hiểu môi trường đầu tư kinh doanh và thực hiện dự án tại tỉnh như: Công ty cổ phần Hạ tầng và bất động sản Việt Nam, Tập đoàn APEC, Công ty cổ phần Sàn giao dịch và đầu tư công nghệ TPLUS, Công ty cổ phần Tập đoàn DABACO, Công ty cổ phần Giáo dục Trần Yến, Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển dịch vụ bất động sản Thuận Thắng, Công ty TNHH liên doanh Mavin Austfeed, Công ty TNHH Thương mại và xây dựng Thái Bình Dương Việt - Hàn, Công ty cổ phần Đầu tư Hùng Thắng, Công ty cổ phần May Bắc Giang LGG, Công ty TNHH Sản xuất giày Chung Jye, Công ty Sản xuất giày Đài Loan, Công ty TNHH EGNC Korea Hàn Quốc, Công ty TNHH Lợi Tín Lập Thạch, Tập đoàn Sun Group, Tập đoàn FLC, Tập đoàn TNG, Tập đoàn Mian Group. Trung tâm cũng đã trực tiếp làm việc với UBND huyện Sơn Dương về việc khảo sát địa điểm thực hiện dự án của Tập đoàn Mian Group… 

Tỉnh luôn chỉ ra những hạn chế trong thu hút đầu tư, đề ra giải pháp khắc phục, trong đó trọng tâm là tăng cường vai trò, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính của cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu đối với công tác cải cách hành chính; phân công cụ thể đối với từng đơn vị, giao các đơn vị đầu mối chịu trách nhiệm đối với từng chỉ số thành phần trong bộ chỉ số PCI; tạo ra cơ chế, chính sách thông thoáng trong việc thu hút đầu tư, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh; tận dụng mọi nguồn lực xã hội để phát triển kinh tế xã hội…

Sở Kế hoạch và Đầu tư trong tháng 9 đã tiếp nhận 217 hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, trong đó có 24 hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp, 15 hồ sơ đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, lập địa điểm kinh doanh, 178 hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, đăng ký tạm ngừng hoạt động… Bộ phận “Tiếp nhận và trả kết quả” cho doanh nghiệp của Sở đã trả kết quả Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hoạt động cho 104 doanh nghiệp; thông báo cho 88 doanh nghiệp kết quả giải quyết nội dung đăng ký hoạt động trở lại, đăng ký tạm ngừng hoạt động. Đến nay, toàn tỉnh có 1.651 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký là 17.008,5 tỷ đồng.

Hiện, Ban Chỉ đạo PCI tỉnh chỉ đạo các thành viên tiến hành rà soát, đánh giá thực hiện các chỉ số thành phần, thực hiện các nhiệm vụ những tháng cuối năm, trọng tâm là tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số trong hoạt động, điều hành của cơ quan hành chính Nhà nước, tổ chức Chương trình Cafe Doanh nhân để lắng nghe và chia sẻ với các nhà đầu tư, doanh nghiệp để thực hiện tốt mục tiêu “Doanh nghiệp phát tài, Tuyên Quang phát triển”.

Theo Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục